Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phân bón

5/5 - (1 bình chọn)

Sáng 29-7, tại Hội thảo “Giải pháp tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, ông Nguyễn Trí Ngọc – Cục trưởng Trồng trọt cho biết: Trong bảy tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đạt 7 tỷ USD, tuy nhiên, Việt Nam phải nhập tới 1,3 tỷ USD phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Hội thảo diễn ra tại khách sạn Kim Liên (Hà Nội) với sự tham đông đảo của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh buôn bán, các nhà quản lý và bà con nông dân tại 16 tỉnh phía Bắc.
Ông Hoàng Duy Khánh, Phó Giám đốc sở NN và PTNN tỉnh Nam Định cho biết: “Trước đây, tại miền bắc, nhiều địa phương cũng tổ chức các cuộc hội thảo để bàn các giải pháp về phân bón. Nhưng đây là lần đầu tiên, chúng tôi được Bộ mời lên để tham dự một cuộc hội thảo có quy mô như thế này.
Điều ông hy vọng là việc “chuyển giao quy trình công nghệ một cách đơn giản, dễ làm nhất; các giải pháp hữu hiệu nhất giúp bà con giảm chi phí, tăng năng suất mà vẫn đảm bảo phát triển bền vững”.
Cũng theo ông Ngọc trong khi các nước phát triển, việc sử dụng phân bón có chiều hướng đi xuống thì tại các nước đang phát triển lại chiều hướng tăng mạnh, trong đó có Việt Nam. So với các nước sử dụng nhiều phân bón trên thế giới, Việt Nam mới sử dụng ở mức 2%. Tuy nhiên mức này lại chiếm một nguồn đầu vào khá lớn đối với sản xuất nông nghiệp.
Theo ông Ngọc, từ nay đến hết 2010, mỗi năm sẽ phải nhập khoảng trên 500 nghìn tấn phân bón như: DAP, lân, kali và việc nhập khẩu chỉ có khả năng chấm dứt vào năm 2020 khi các nhà máy trong nước sản xuất đủ lượng theo nhu cầu của thị trường. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp nước ta đang nghiên cứu ứng dụng các loại phân bón thay thế DAP như NPK, NEB 26… nhằm giảm sử dụng phân đạm trong sản xuất.
Giá dầu thế giới liên tục tăng thời gian qua kéo giá phân bón đầu vào cũng tăng. Lợi dụng tình hình này, một số doanh nghiệp đưa ra thị trường sản phẩm phân bón kém chất lượng. Ông Ngọc cho biết: “sẽ cố gắng công bố trong thời gian sớm nhất sản phẩm của các doanh nghiệp không đảm bảo chất lượng để khuyến cáo bà con nông dân”
Điều này dẫn đến việc chúng ta mất một lượng tiền lớn để nhập khẩu phân bón đồng thời lại gây ra những ảnh hưởng đến môi trường do bị rửa trôi, tích tụ ở nguồn nước ngầm, nước mặt ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh họat.
Kết luận hội thảo, có rất nhiều giải pháp được đưa ra như: sử dụng phân bón hợp lý, khoa học; luân canh cây trồng đúng hướng; sử dụng nước tưới hiệu quả.
Việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công nghệ sản xuất phân bón đang là vấn đề đặt lên hàng đầu.
Theo đó, giải pháp phân bón sinh học, vi sinh học để nâng cao hiệu suất, giảm chi phí sản xuất được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đặng Thanh Hà: ND
Nguồn:cuctrongtrot