Một số loại hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Đánh giá bài viết

Để đạt được năng suất cao trong nuôi trồng thủy sản, ngoài việc nắm bắt được phương pháp nuôi trồng thì việc hiểu và biết cách sử dụng các loại hóa chất cũng góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Xem Thêm: Mua bán hóa chất thủy sản tại biên hòa ==>

Công ty hóa chất Thuận Nam chuyên bán một số loại thuốc hóa chất trong danh mục sử dụng trong thủy sản :

1. Vôi (CaCO3, CaO)

Vôi là một tác nhân chính được dùng trong xử lý đất và nước ao nuôi, cũng được xem như chất diệt tạp và khử trùng, dùng để xử lý, cải tạo ao trước khi thả giống nuôi; ngoài ra còn có tác dụng giảm độ chua (độ acid) trong đất, tăng độ kiềm, hòa tan các vật chất hữu cơ, kích thích tảo phát triển.

Các loại sau đây thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản:

*Vôi nông nghiệp (vôi đá) (CaCO3)

* Vôi nung (CaO)

* Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

Mỗi loại vôi có tính năng riêng, được sử dụng tùy theo mục đích. Khi cải tạo ao, với pH đất bình thường có thể sử dụng 0,5 – 1 tấn CaO/ha khi cải tạo ao. Vôi Dolomite chính là dạng vôi nông nghiệp có chứa Magnesium, được dùng khi cần kích thích tảo phát triển và ổn định độ kiềm. Khi pH trong ao < 5 lượng dùng 100 – 300kg/ha/lần.

2. Chlorine

Có 02 dạng là Ca(OCl)2 (Calci hypochloride) và NaOCl (Natri hypochloride). Chlorine là hợp chất oxy hóa mạnh, có tính độc đối với tất cả các sinh vật, được sử dụng để khử trùng nước, ao nuôi, bể ương và dụng cụ. Chlorine có thể diệt tất cả các vi khuẩn, virút, tảo, phiêu sinh động vật trong môi trường nước.

Xem Thêm: Mua bán hóa chất thủy sản tại biên hòa ==>

3. Formaldehyde (Formalin, Formol)

Formalin có thể sử dụng như  chất khử trùng, được sử dụng trong trại giống và ngoài ao nuôi; diệt được các sinh vật trong môi trường bao gồm nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm và cá.

4. Benzalkonium Chloride (BKC)

BKC là chất độc đối với vi khuẩn, virút và nấm, và một số ngoại ký sinh trùng, hiệu quả nhanh hơn Formaldehide. BKC diệt các mầm bệnh trong ao nuôi, đồng thời cũng diệt luôn các sinh vật khác nên sẽ đưa đến mất cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi.

5. Iodine

Iodine giống Chlorine là một chất oxy hóa mạnh có thể diệt các sinh vật, vi khuẩn, virút.

6. Thuốc tím (KMnO4)

Thuốc tím (KMnO4)  là một chất có khả năng oxy hóa chất hữu cơ, vô cơ  và diệt vi khuẩn  được sử dụng với nồng độ 1-2 ppm có tác dụng tăng DO và giảm chất hữu cơ trong ao nuôi.

7. Rotenol, Saponin

Rotenol được chiết xuất từ rễ dây thuốc cá và Saponin có nhiều trong bã hạt trà là chất độc đối với cá nhưng không gây tác hại trên các loài giáp xác (tôm). Được dùng để diệt cá tạp trong các ao nuôi tôm hoặc ức chế hô hấp của cá; ngoài ra còn có tác dụng xử lý bệnh mảng bám trên tôm.

8. Chế phẩm sinh học và Men vi sinh

Trong đó có một nhóm được dùng xử lý ao nuôi hoặc bổ sung vào thức ăn, tuy nhiên hiện nay hiệu quả chưa có tính thuyết phục. Nhóm men vi sinh giúp phân hủy chất hữu cơ có nguồn gốc từ chất đạm, béo, đường, xơ, … tạo thành thức ăn cho các vi sinh vật có ích phát triển, hoặc giúp phân hủy chất thải trong ao nuôi tôm.

9. Vitamin C

Vitamin C có tác dụng làm tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng giúp chống được các bệnh nhiễm khuẩn, giảm stress do các biến động môi trường.

10. Sắc tố Carotenoid

Giúp tạo màu sắc cho thức ăn thủy sản, có trong thịt và vỏ tôm do cá, tôm không tự tổng hợp được sắc tố mà nó tùy thuộc vào lượng Carotenoid có trong thức ăn.

Xem Thêm: Mua bán hóa chất thủy sản tại biên hòa ==>

Bảng tổng hợp danh mục các hóa chất sử dụng :

STT

Tên hóa chất

Công dụng

1

Các loại vôi
CaCO3, CaO Cải tạo, xử lý nền đáy ao
Dolomite, Zeolite, bột vỏ sò, CaCO3 Xử lý nước, nền đáy ao trong khi nuôi

2

Các loại hóa chất khử trùng, diệt tạp
Chlorine, Formaldehyde, thuốc tím (KMnO4), Iodine, GDA (Glutaraldehyde), BKC (Benzalkonium Chloride) Xử lý nền đáy ao, xử lý nước ao nuôi, diệt tảo, nhóm Nguyên sinh động vật

3

Nhóm hạt bã trà, dây thuốc cá
Saponin, Rotenol, dây thuốc cá Diệt cá tạp, diệt nhóm Nguyên sinh động vật tạo mảng bám trên thân tôm

4

Nhóm phân bón (vô cơ và hữu cơ)
NPK, bột đậu nành, bột cá, bột cám gạo Gây màu nước (kích thích tảo phát triển)

5

Nhóm chế phẩm sinh học
Các loại chế phẩm (vi sinh và enzym) Phân hủy chất hữu cơ, kích thích nhóm vi khuẩn có lợi phát triển

6

Đường cát (đường mía – Saccharose) Kích thích nhóm vi khuẩn có lợi phát triển, ức chế nhóm vi khuẩn gây hại

Hiện nay, Công ty Hóa Chất Thuân Nam đang sản xuất và phân phối dòng sản phẩm Calci, Dolomite và Vôi xay nóng nguyên chất mang thương hiệu Green. Khi sử dụng sản phẩm thương hiệu Green bà con có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh của sản phẩm.